Phóng sự cưới là gì? Lựa chọn phóng sự cưới hay ảnh cưới truyền thống

Phóng sự cưới là một trong những phong cách dẫn đầu xu hướng chụp ảnh cưới hiện nay. Tuy nhiên từ khóa  “Phóng sự cưới là gì” thì vẫn còn khá mới mẻ với các bạn trẻ Việt Nam

1. Phóng sự cưới là gì?

Chụp hình phóng sự cưới nguyên gốc tiếng Anh là: Wedding Photojournalism. Đây là một từ mới du nhập vào từ điển đám cưới tiếng Việt. Khác với chụp ảnh cưới truyền thống, phóng sự cưới được chụp theo kiểu phóng sự báo chí, là cách kể lại câu chuyện bằng hình ảnh trong khoảng thời gian diễn ra lễ cưới, từ lúc bắt đầu cho tới lúc kết thúc một cách tự nhiên và chân thực nhất.

Make-up cô dâu
Make-up cô dâu Diệu Anh

Nhiều người giải thích nôm na rằng, “chụp album ảnh cưới” là đi chụp ảnh trước đám cưới và in album. Còn “chụp ảnh phóng sự cưới” là chụp ảnh tại lễ ăn hỏi và thành hôn. Nhưng hiểu “nôm na” về phóng sự cưới như thế thì hóa ra thành sai. Khái niệm này phải hiểu thêm rằng: Chụp ảnh tại lễ thành hôn có hai hình thức, chụp ảnh theo kiểu “truyền thống” và chụp ảnh theo kiểu phóng sự báo chí (journalism). Mỗi hình thức lại có những điểm khác biệt cơ bản.

2. Khi nào thì bắt đầu chụp ảnh phóng sự cưới?

Album phóng sự cưới thậm chí có thể bắt đầu ngay từ lúc bạn ngồi chọn album hay địa điểm chụp ảnh cưới cho tới khi bạn đã chính thức nên vợ nên chồng. Người thân hay bạn bè bạn nhìn vào album phóng sự cưới của bạn, không đơn thuần chỉ là những hình ảnh hạnh phúc của hai vợ chồng, mà còn là cả một câu chuyện về sự hòa hợp giữa hai tâm hồn khi họ quyết định cùng nhau chọn nơi chụp ảnh cưới, cùng nhau ra mắt họ hàng, những giây phút vui vẻ của cả hai khi gần người thân, nói chuyện với bạn bè.

Người nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới chuyên nghiệp sẽ chụp một chuỗi những bức hình có tính liên tục và thể hiện toàn cảnh đám cưới theo một cách hoàn chỉnh. Nhiếp ảnh gia sẽ không tạo dáng chụp hình cho các khách mời hay các thành viên gia đình, sẽ không cố ổn định mọi người và không khuyến khích tất cả cùng cười hay nghiêm trang mà để họ tự nhiên trong không gian của đám cưới. Đó sẽ là một câu chuyện xây dựng tình yêu dài và đẹp của cả hai bạn và chỉ gói gọn trong một vài khung ảnh.

Nhiếp ảnh gia phóng sự ghi lại khoảnh khắc tự nhiên nhất
Nhiếp ảnh gia phóng sự ghi lại khoảnh khắc tự nhiên nhất

3. Sự khác nhau giữa chụp ảnh phóng sự cưới và chụp ảnh cưới truyền thống?

Hiện nay, đa số các đôi uyên ương vẫn lựa chọn hình thức chụp ảnh truyền thống cho lễ thành hôn của mình. Bởi lẽ đám cưới là một dịp quan trọng, có mặt đông đủ họ hàng, bạn bè thân thuộc của hai bên gia đình. Vì vậy, những bức ảnh trang trọng chụp lại khoảnh khắc của hai nhân vật chính và mọi người sẽ là kỷ niệm quý giá.

Cô dâu tạo dáng sau bức ảnh chụp truyền thống với họ hàng
Cô dâu tạo dáng sau bức ảnh chụp truyền thống với họ hàng

Tuy nhiên, bên cạnh album cưới truyền thống thì phóng sự cưới cũng có những thế mạnh riêng của mình. Ở 1 bộ phóng sự cưới, nhiếp ảnh gia phóng sự sẽ quan sát 1 cách đa chiều để ghi lại cảm xúc của mọi người. Do đó rất nhiều người đã bật cười khi thấy mình bị “chụp trộm”, nhưng đó sẽ là những câu chuyện chân thật nhất, tự nhiên nhất, được kể thông qua những bức ảnh phóng sự.

Thông thường, từng bức ảnh luôn ngụ ý kể một câu chuyện nào đó, nhưng luôn có giới hạn, nhưng bức ảnh phóng sự báo chí có thể diễn đạt theo một cách khác, tốt hơn. Việc đưa ảnh phóng sự báo chí tiếp cận với đám cưới sẽ đem lại cho cô dâu và chú rể những bức hình không hề có kịch bản nhưng rất nhiều hàm ý.

Tiệc cưới Trống Đồng

Xem thêm những xúc cảm chân thực nhất trong ngày cưới Vũ Đức – Khánh Ly tại đây

Vậy nên lựa chọn hình thức chụp ảnh nào?

Câu trả lời là tốt nhất là kết hợp cả 2 hình thức, 1 bộ ảnh vừa có những bức ảnh kỉ niệm của cô dâu chú rể với gia đình, họ hàng, vừa có những khoảnh khắc ấn tượng mọi người??

Thấu hiểu mong muốn của cô dâu chú rể, EddyMedia với ekip kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực phóng sự cưới, luôn đảm bảo cho khách hàng có 1 bộ ảnh hài hòa giữa cả 2 phong cách trên, với 1 mức giá rất hợp lí.

Tham khảo báo giá phóng sự cưới tại đây

Hi vọng sau bài viết này, cô dâu chú rể đã hiểu được phong cách phóng sự cưới là gì? Và sẽ có những lựa chọn hợp lí cho đám cưới của mình 

Xem thêm

Chụp phóng sự ăn hỏi đẹp và ấn tượng !

Top 5 dịch vụ chụp phóng sự cưới giá rẻ tại Hà Nội !

Những trò chơi thú vị cho ngày cưới của bạn !

         
Contact Me on Zalo